vitamin d3 k2 cho trẻ sơ sinh

Bổ Sung Vitamin D3 Và K2 Cho Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào?

Nguyễn DịuNguyễn Dịu
Ngày đăng:
18/5/2021
Ngày cập nhật:
18/5/2021
Tóm tắt nội dung | 

Bổ sung vitamin D3 để phòng chống còi xương cho trẻ sơ sinh không còn xa lạ với các bậc phụ huynh. Nhưng điều chắc chắn bạn chưa biết là không chỉ có mỗi vitamin D3 tham gia hình thành, phát triển hệ xương, trẻ sơ sinh còn cần canxi, phospho, kẽm, magie và đặc biệt là vitamin K2. Hôm nay, bố mẹ hãy cùng Fitobimbi lý giải nguyên nhân vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng kết hợp vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh nhé!

Vai trò của vitamin D với trẻ sơ sinh

Vitamin D có vai trò phòng ngừa còi xương và tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh. Vitamin D tham gia hấp thu canxi ở ruột và thận, sau đó lắng đọng canxi tại xương, từ đó giúp xương, răng của trẻ sơ sinh hình thành và phát triển khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D sẽ mắc bệnh lý còi xương. Bên cạnh đó, vitamin D còn củng cố hệ miễn dịch, giúp trẻ sơ sinh đánh bại virus, vi khuẩn gây bệnh.

Vai trò của vitamin K với trẻ sơ sinh

Vitamin K tham gia quá trình đông máu và phối hợp với vitamin D giúp hệ xương của trẻ sơ sinh chắc khỏe. Các yếu tố đông máu cần vitamin K để hoạt động. Trẻ sơ sinh được bổ sung vitamin K sẽ hạn chế nguy cơ chảy máu, đặc biệt là xuất huyết não, một bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng và tương lai của trẻ. 

Để xây dựng và duy trì cấu trúc của xương, cơ thể trẻ sơ sinh cần 1 loại protein có tên là osteocalcin. Loại protein này có vai trò gắn kết canxi đã được vitamin D mang đến với nhau để hình thành và phát triển hệ xương. Điều quan trọng là protein này cần vitamin K để hoạt động. Do đó, bên cạnh nhiệm vụ ngăn ngừa chảy máu, vitamin K còn có vai trò tăng cường sự vững chắc của hệ xương, ngăn ngừa gãy xương ở trẻ sơ sinh.

Trẻ cần vitamin D3 và K2 để hình thành và phát triển hệ xương
Trẻ cần vitamin D3 và K2 để hình thành và phát triển hệ xương

Phân biệt vitamin D2 và D3, K1 và K2

Vitamin D có 2 dạng là D2 và D3. Cả 2 loại vitamin D này đều có tác dụng phòng chống còi xương. Tuy nhiên, nguồn gốc và hiệu quả của chúng khác nhau. Vitamin D3 có công dụng phòng chống còi xương tốt hơn và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, ánh nắng mặt trời cũng như độ ẩm. Vì thế, vitamin D3 thường được các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn và sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Giống như vitamin D, vitamin K cũng có 2 dạng chính là K1 và K2. Vitamin K1 và K2 đều có tham gia quá trình đông máu và duy trì sự vững bền của hệ xương ở trẻ sơ sinh. Mặc dù vậy, nhiệm vụ ngăn ngừa chảy máu nghiêng về phía vitamin K1 nhiều hơn. Trong khi đó, vitamin K2 đóng vai trò quan trọng hơn trong quá trình hình thành và phát triển xương. Vì vậy, bố mẹ đừng nhầm lẫn 2 dạng vitamin K này. Ngay sau khi sinh, trẻ được tiêm bắp hoặc uống vitamin K để phòng ngừa xuất huyết não, đó là vitamin K1. Còn nếu bố mẹ muốn bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh với mục đích hỗ trợ xương phát triển, ngăn ngừa còi xương, gãy xương thì nên lựa chọn vitamin K2. 

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh vitamin K2 được cơ thể hấp thụ và lưu giữ trong máu tốt hơn vitamin K1. Điều đó có nghĩa là vitamin K2 có hiệu quả với trẻ sơ sinh tốt hơn vitamin K1. 

Có nên sử dụng kết hợp vitamin D3 và K2 cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều bố mẹ thắc mắc với Fitobimbi rằng: Uống đơn lẻ vitamin D3 để phòng chống còi xương cho trẻ sơ sinh có được không? Câu trả lời là được nhưng không hiệu quả bằng việc cho trẻ sơ sinh uống kết hợp vitamin D3 và K2.

Bổ sung kết hợp vitamin D3 và K2 có hiệu quả vượt bậc với sự phát triển của trẻ
Bổ sung kết hợp vitamin D3 và K2 có hiệu quả vượt bậc với sự phát triển của trẻ

Các nhà khoa học đã chứng minh hiệu quả bổ sung đồng thời vitamin D3 và K2 vượt bậc hơn hẳn so với uống đơn lẻ vitamin D3. Sử dụng đồng thời vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh sẽ đảm bảo cân bằng và duy trì nồng độ canxi tối ưu trong cơ thể, đồng thời nâng cao hiệu suất gắn canxi vào xương. Từ đó, nguy cơ còi xương, gãy xương được giảm thiểu tối đa. Bên cạnh đó, vitamin D3 và K2 còn có tác dụng hiệp đồng bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nguy cơ béo phì, đái tháo đường và các bệnh lý tim mạch trong tương lai. 

Rất nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng, trong đó có Fitobimbi đã kết hợp vitamin D3 và K2 trong 1 sản phẩm để tối ưu tác dụng tuyệt vời cho trẻ đồng thời đơn giản và thuận tiện hóa quá trình cho trẻ sơ sinh uống. Vậy bạn còn băn khoăn và chần chừ gì nữa, hãy chọn ngay loại vitamin 2 trong 1 thần thánh này cho trẻ. 

Cách bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh

Vì sao cần cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 và K2?

Trẻ sơ sinh cần 400 IU vitamin D3 và 45 mcg vitamin K2 mỗi ngày. Trung bình 1 lít sữa mẹ có 50 IU vitamin D3 và 0,5 – 3 mcg vitamin K2, quá thấp so với nhu cầu của trẻ. Hàm lượng của 2 vi chất này trong sữa công thức cao hơn nhưng vẫn không đủ lượng vitamin trẻ sơ sinh cần. Do đó, trong giai đoạn đầu đời, cách tốt nhất để bổ sung vitamin D3 và K2 cho trẻ sơ sinh là bằng đường uống.

Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 K2 là cách tốt nhất để bổ sung 2 vi chất này cho trẻ
Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 K2 là cách tốt nhất để bổ sung 2 vi chất này cho trẻ

Cách cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 K2

Vitamin D3 và K2 thường được các công ty dược kết hợp trong cùng 1 sản phẩm, giúp bố mẹ tiết kiệm được thời gian, công sức và trẻ sơ sinh cũng không phải uống quá nhiều lần. Nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 và K2 vào buổi sáng và ngay trước bữa bú để tăng cường hiệu quả hấp thụ của sản phẩm. 

Cách cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 K2 tương tự như cách uống vitamin D đơn lẻ. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Tính toán lượng vitamin trẻ sơ sinh cần uống. Ví dụ: trong 5 giọt sản phẩm vitamin D3 và K2 của Fitobimbi có 100 IU vitamin D3 và 11,25 mcg vitamin K2. Như vậy, mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần uống 20 giọt, tương đương với 1 ml để đảm bảo cơ thể có đủ 2 vi chất này. 
  • Bước 2: Dùng ống bóp lấy đúng lượng vitamin đã tính toán. Nhìn kỹ thang đo trên ống bóp và chỉ sử dụng ống bóp đi kèm sản phẩm. 
  • Bước 3: Nhỏ từ từ vitamin vào góc miệng của trẻ, không nhỏ trực tiếp vào giữa miệng khiến trẻ nôn trớ và ho sặc. Bạn có thể đặt một tay lên trán của trẻ, giữ đầu trẻ không lắc lư để nhỏ vitamin dễ dàng hơn.
  • Bước 4: Cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoặc sữa công thức ngay sau đó. Không cần tráng miệng bằng nước lọc.

Ưu điểm của sản phẩm vitamin D3 K2 từ Fitobimbi

Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh của Fitobimbi có nhiều ưu điểm vượt trội
Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh của Fitobimbi có nhiều ưu điểm vượt trội
  • Hàm lượng vitamin D3 và K2 phù hợp. Fitobimbi đã kết hợp 2 loại vitamin này với tỉ lệ phù hợp cho mọi lứa tuổi, trong đó có trẻ sơ sinh. Với 20 giọt vitamin mỗi ngày, trẻ sơ sinh sẽ có đủ vitamin D3 và K2. Bố mẹ không phải lo lắng trẻ bị thiếu hoặc uống quá liều 2 vi chất này. 
  • Sản phẩm có dạng lỏng và ống bóp đi kèm, rất phù hợp với trẻ sơ sinh. Vitamin D3 K2 của Fitobimbi có dạng lỏng, phù hợp với lứa tuổi sơ sinh. Đồng thời ống bóp đi kèm cho vạch đo chính xác, rõ ràng, giúp bố mẹ dễ dàng lấy đúng lượng vitamin và nhỏ vitamin dễ dàng vào miệng trẻ.
  • Dung môi của sản phẩm là dầu đậu nành, vừa an toàn vừa tăng cường khả năng hấp thu của trẻ. Vitamin D3 và K2 đều tan tốt trong dầu. Vì vậy, dầu đậu nành là môi trường tuyệt vời để bảo quản đồng thời giúp trẻ sơ sinh dễ dàng hấp thu 2 vi chất tuyệt vời này.
  • Sản phẩm có chất chống oxy hóa là vitamin E giúp giảm thiểu nguy cơ biến chất, kéo dài thời gian sử dụng sau khi mở nắp.
  • Vitamin D3 K2 của Fitobimbi không chứa lactose và gluten nên rất an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ dị ứng ở trẻ sơ sinh.

Để hình thành và phát triển hệ xương, trẻ sơ sinh không chỉ cần vitamin D3 mà vitamin K2 cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hai loại vitamin này có tác dụng hiệp đồng, giúp lắng đọng, gắn kết canxi vào xương, từ đó giúp xương chắc khỏe, giảm thiểu nguy cơ còi xương và gãy xương. Để trẻ phát triển thể chất tốt nhất, bố mẹ hãy bổ sung đồng thời vitamin D3 và K2 cho trẻ sơ sinh nhé!

bộ sản phẩm fitobimbi
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM DELAP
Nhà sản xuất: Via Casa Paradiso 2/A, 23846 Garbagnate Monastero (LC) - Ý (Italia).
Điện thoại: +39 0341 423093
Fax: +39 0341 423433
Email: info@pharmaliferesearch.com
Đ/c trụ sở chính: Biệt thự số L09, lô đất L11, Khu đô thị mới Dương Nội, P.La Khê, Q.Hà Đông, Hà Nội
Đ/c văn phòng giao dịch: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, số 48 Phố Tố Hữu, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 024.38.80.2288
GPKD số 0101982810 do Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội cấp ngày 26/06/2006
XEM THÊM