Nội dung chính

Omega 9 là gì? Tác dụng và cách bổ sung Omega 9

Omega 9 là một loại acid béo không no có tác dụng tốt đối với cơ thể con người dù ở mọi lứa tuổi. Vậy Omega 9 là gì? Lợi ích của Omega 9 và cách bổ sung acid béo này như thế nào là hiệu quả?

Omega 9 là gì?

omega 9 là gì

Omega 9 là tập hợp các acid béo không no chuỗi dài được tìm thấy ở một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Khác với Omega 3Omega 6, cơ thể con người có thể tự tổng hợp được Omega 9. Bình thường, omega 9 có dạng lỏng như dầu, màu vàng nhạt hoặc hơi nâu.

Về cấu trúc hóa học, các acid béo này có thành phần chính từ 3 loại nguyên tố: cacbon, hydro và oxy. Phân tử có cấu trúc mạch thẳng dạng RCOOH- trong đó R là một gốc mạch C nhiều cacbon có thể chứa một hay nhiều nối đôi (mạch chưa no) hoặc không chứa nối đôi (mạch bão hòa, đã no).

Các Acid béo bậc thấp thì có chứa ít cacbon, acid béo bậc cao có chứa nhiều cacbon hơn.  Trên chuỗi carbon đó, C thuộc gốc –COOH được đánh dấu là C1, các carbon sau đó được đánh dấu lần lượt là C2, C3, C4….. Tên gọi của các nguyên tử cacbon cũng tương ứng lần lượt là Ca (Cacbon alpha), Cb, Cg,…và cuối cùng mạch là gốc metyl –CH3, nhóm carbon này gọi là carbon Omega.

Ở phân tử Omega 9, khoảng cách từ carbon omega đến nối đôi đầu tiên gần nhất là 9 carbon.

Phân biệt cấu trúc Omega 3, Omega 6 và Omega 9
Phân biệt cấu trúc Omega 3, Omega 6 và Omega 9

Omega 9 gồm có 4 loại: Acid oleic, Acid mead, Acid erucic, Acid nervonic trong đó phổ biến nhất là Acid Oleic.

Mặc dù không phải là loại acid béo thiết yếu, nhưng Omega 9 lại có vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể không kém Omega 3, 6 nhất là trong trường hợp cơ thể mất đi sự cân đối giữa hai loại acid béo này.

Nhiều người chỉ quan tâm đến việc bổ sung Omega để phòng ngừa các bệnh tim mạch, chống lão hóa mà quên rằng thiếu Omega 9, omega 3 sẽ không thể phát huy hết được các tác dụng.

Omega 9 có tác dụng gì?

Cân bằng lại lượng Omega 3 và Omega 6 khi hai loại acid béo này “đánh nhau”

Chúng ta đều biết những lợi ích không thể thiếu của Omega 3 và Omega 6 với cơ thể con người. Tuy nhiên acid béo Omega 3 dễ dàng bị oxy hóa và hỏng dưới tác động của ánh sáng mặt trời và nhiệt độ khiến chúng bị chuyển hóa thành các chất độc hơn. Nếu bạn dùng dầu cá Omega 3 bị ôi, không những không có lợi ích cho cơ thể mà còn gây hại cho cơ thể. Ngoài ra việc sử dụng thừa Omega 6 cũng dẫn đến tình trạng tăng giữ nước trong cơ thể, khiến tăng áp suất máu, tăng huyết áp và dẫn đến nguy cơ hình thành các cục máu đông trong mạch.

Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 trong cơ thể quá chênh lệch cũng có thể gây ra những tác động xấu đối với với sức khỏe. Trong cơ thể, cả Omega 3 và Omega 6 đều dùng chung một số enzyme, vitamin (B3, B6, C, E), kẽm, magie làm nguyên liệu cho các phản ứng. Nếu hàm lượng Omega 6 quá cao, chúng sẽ chiếm hết các enzyme và vitamin cần thiết khiến Omega 3 không còn nguyên liệu để chuyển hóa. Điều đó khiến Omega 3 không còn tác dụng với cơ thể trong việc bảo vệ hệ tim mạch, giảm sưng viêm khớp và suyễn. Mất cân bằng hai acid này khiến người sử dụng tăng nguy cơ mắc các bệnh về béo phì.

Omega 9 sẽ là cứu cánh khi có sự mất cân đối giữa Omega 3 và Omega 6 hoặc thiếu hụt một trong hai loại acid béo này. Omega 9 giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa, ung thư và tốt cho hệ thần kinh.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của Omega 9 là giúp ngăn ngừa mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao ở người cao tuổi. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, Omega 9 có tác dụng tăng lượng Cholesterol tốt HDL, đồng thời giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám Cholesterol trên thành động mạch. Omega 9 hiệu quả trong việc phòng ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Các loại chất béo chuyển hóa có trong các loại thực phẩm chiên như thức ăn nhanh, bánh ngọt và khoai tây chiên dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và béo phì. Các loại chất béo này khác với chất béo không bão hòa đơn nhân như Omega 9 có lợi cho sức khỏe con người.

Omega 9 giúp làm giảm và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Omega 9 giúp làm giảm và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Giúp ổn định tâm trạng và tăng năng lượng tích cực cơ thể

Thành phần acid oleic trong omega 3 có khả năng làm tăng năng lượng tích cực trong cơ thể, giảm sự tức giận và giúp bạn ổn định lại tâm trạng. Điều này có được là do các hoạt động thể chất và sự thay đổi tâm sinh lý của con người bị ảnh hưởng bởi các loại acid béo được hấp thụ vào cơ thể hàng ngày.

Duy trì một tâm trạng tốt khiến cơ thể tăng cường năng lượng tích cực, tăng cường sức đề kháng tự nhiên, cơ thể luôn khỏe mạnh.

Vì vậy, nếu bạn dễ cáu kỉnh và kiệt sức, hãy bổ sung thêm Omega 9 mỗi ngày.

Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần Acid Erucic  có trong Omega 9 có tác dụng như một tác nhân trị liệu cho những người mắc bệnh liên quan đến nhận thức như Alzheimer. Do đó, bổ sung Omega 9 hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ và cải thiện các vấn đề liên quan đến nhận thức.

Ngoài ra, Omega 9 còn có một số tác dụng có thể kể đến như cải thiện hệ thống miễn dịch, chống viêm, ngăn ngừa các bệnh mãn tính đồng thời giảm các triệu chứng của viêm khớp, tăng cường hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe, cải thiện lưu lượng máu, cải thiện độ nhạy của insulin lúc đói.

Ở trẻ em, Omega 9 có tác dụng ngăn chặn và trì hoãn sự phát triển của căn bệnh loạn dưỡng chất trắng gây teo não, đây là một bệnh di truyền và thường gặp ở trẻ em.

Omega 9 giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
Omega 9 giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Các loại thực phẩm chứa Omega 9

Nhóm dầu chứa Omega 9

Nhóm này được khuyến nghị thay thế cho dầu ăn thông thường giúp tăng cường bổ sung Omega 9.Dưới đây là một số loại dầu thực vật chứa omega 9, lợi cho tim mạch và sức khỏe tổng quát.

  • Dầu ô liu: Chiếm khoảng 80% axit oleic. Ngoài ra nó còn chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin E liều cao.
  • Dầu hướng dương: Cũng chiếm khoảng 80% axit oleic và một lượng lớn vitamin E
  • Dầu argan: Mặc dù còn khá xa lạ với nhiều người nhưng đây lại là loại dầu mang nhiều lợi ích sức khỏe. Nó chiếm khoảng 50% axit oleic rất tốt cho bệnh tim mạch và huyết áp cao.
  • Dầu đậu phộng: Chiếm khoảng 45% axit oleic và một lượng lớn vitamin và các khoáng chất cần cho sức khỏe.
  • Dầu đậu nành: Cũng chiếm 40% axit oleic là loại dầu ăn thường được khuyên dùng để bổ sung Omega 9 trong các bữa ăn người Việt
  • Dầu hướng dương: Không chỉ sở hữu mùi thơm dễ chịu được nhiều bạn nhỏ yêu thích, dầu hướng dương còn chứa một lượng lớn axit oleic khoảng 20% tốt cho tim mạch.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dầu ngô, dầu rau dền hoặc dầu cây rum cao oleic,…. Những thực phẩm này đều chứa một lượng Omega 9 cần thiết cho sức khỏe người.

Các loại thực phẩm giàu Omega 9

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung Omega 9 qua các loại thực phẩm như:

Quả bơ: (30g axit oleic trên 200g thức ăn)

Đây là một trong những loại quả phổ biến và giàu dinh dưỡng, trong trái bơ chứa tới hơn 25 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bở giúp cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể như acid béo Omega 9, lutein, zeaxanthin, Folate.

Bơ tốt cho thị giác và não, giúp ngăn ngừa loãng xương, ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh mạch vành, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và các bệnh đường tiêu hóa như táo bón, ung thư ruột già.

Quả bơ chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe
Quả bơ chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe

Hạt phỉ (45g axit oleic trên 100g thực phẩm)

Hạt phỉ là hạt của cây phỉ có nguồn gốc từ các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Italia, Georgia. Ở Việt Nam đôi khi chúng ta hay nhầm lẫn hạt phỉ với hạt dẻ.

Trong hạt phỉ chứa nhiều acid béo không no có tác dụng tốt cho hệ tim mạch như Omega 9. Ngoài ra, các thành phần như Vitamin K, Folate, Proanthocyanidin cũng giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư.

Hạt hồ trăn (34g axit oleic trên 100g thực phẩm)

Hạt hổ trăn hay còn được biết đến với cái tên hạt dẻ cười, loại hạt này cung cấp một lượng lớn acid béo Omega 9, chất xơ, folate cùng kali và nhiều dưỡng chất khác tốt cho hệ tim mạch, giúp phòng ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư.

Hạnh nhân (33g axit oleic trên 100g thực phẩm)

Trong 28g hạnh nhân lại chứa: 3,5 gram chất xơ, 6 gram protein, 14 gram chất béo, 37% RDI, cùng một lượng đồng, vitamin B2 và phospho. Hạt hạnh nhân có tác dụng giảm cholesterol máu, kiểm soát đường huyết, tốt cho sức khỏe của xương và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Hạt thông (18g axit oleic trên 100g thực phẩm)

Trong 28g hạt thông chứa chưa 191 calo, 19 gam chất béo và 3,7g, carb. Ngoài ra hạt thông còn giàu vitamin (B1, K, E) và các khoáng chất (Kali, Magie, Photpho). Hạt thông có thể rang ăn chín liền hoặc chế biến thành các món salad.

Đậu phộng (17g axit oleic trên 100g thực phẩm)

Đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất quý giúp tăng cường sức khỏe như các acid béo, protein, chất xơ, kali và phospho. Đậu phộng giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, tốt cho phụ nữ mang thai.

Ô liu (20g axit oleic trên 100g thực phẩm)

Dầu oliu chứa nhiều vitamin E, A và acid oleic, không những tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu mà còn giúp chống oxy hóa. Chị em nào muốn sở hữu làn da khỏe đẹp thì không nên bỏ qua loại thực phẩm này.

Quả óc chó (10g axit oleic trên 100g thực phẩm)

Hạt óc chó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như axit alpha linolenic, axit béo thực vật, chất xơ, protein cùng các khoáng chất, vitamin giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Hạt óc chó vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng
Hạt óc chó vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng

Các loại hạt giàu Omega 3 hơn cả cá hồi!

Bổ sung Omega 9 đúng cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể chúng ta chỉ cần bổ sung một lương khoảng 28gram Omega 9 là đủ cho các hoạt động của cơ thể mà không gây ra tác dụng phụ nào.

Omega 9 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm dụng việc bổ sung Omega quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng tối sức khỏe có thể kể đến như:

  • Bổ sung thừa Omega 9 sẽ gây ra các vết bầm tím dưới da. Các triệu chứng xảy ra khi người mắc các bệnh về bạch cầu gây tăng bạch cầu ưa acid hoặc giảm tiểu cầu được bổ sung quá nhiều Omega 9 hàng ngày. Đặc biệt là ở các bệnh nhân điều trị hóa trị ung thư
  • Dư thừa lượng Omega 9 trong cơ thể cũng có thể gây ra nguy cơ ung vu vú ở phụ nữ
  • Thừa Omega 9 có thể gây ra viêm khớp. Đồng thời cũng có thể gây ra chứng tăng huyết áp

Lời khuyên khi sử dụng các sản phẩm bổ sung Omega 9

Để ngăn ngừa bệnh tật một cách tự nhiên mà không phải bổ sung thuốc hay các sản phẩm bổ sung thay thế, chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để cung cấp lượng Omega 9 cần thiết cho cơ thể.

Với những người khó ăn hoặc có chế độ ăn uống kém, bạn cần bổ sung Omega 9 qua những kênh như sữa công thức hoặc sản phẩm bổ sung phù hợp.

Chia sẻ bài viết này