omega 6

Omega 6 Là Gì? Công Dụng và Cách Bổ Sung Omega 6 Hiệu Quả

Gấu FitobimbiGấu Fitobimbi
Ngày đăng:
26/9/2020
Ngày cập nhật:
26/9/2020

Omega 6 là một acid béo cần thiết cho sự phát triển của cơ thể ở hầu hết các lứa tuổi từ trẻ em, người cao tuổi, người trưởng thành và phụ nữ có thai. Vậy Omega 6 là gì? Tác dụng của Omega 6 và bổ sung như thế nào là hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết này nhé.

Omega 6 là gì?

Omega 6 là một chất béo không no chuỗi dài. Đây là một acid béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung qua nguồn thực phẩm từ bên ngoài.

Về cấu trúc hóa học, các acid béo này có thành phần chính từ 3 loại nguyên tố: cacbon, hydro và oxy. Phân tử có cấu trúc mạch thẳng dạng RCOOH- trong đó R là một gốc mạch C nhiều cacbon có thể chứa một hay nhiều nối đôi (mạch chưa no) hoặc không chứa nối đôi (mạch bão hòa, đã no)

Các Acid béo bậc thấp thì có chứa ít cacbon, acid béo bậc cao có chứa nhiều cacbon hơn.  Trên chuỗi carbon đó, C thuộc gốc –COOH được đánh dấu là C1, các carbon sau đó được đánh dấu lần lượt là C2, C3,C4….. Tên gọi của các nguyên tử cacbon cũng tương ứng lần lượt là Ca (Cacbon alpha), Cb, Cg,…và cuối cùng mạch là gốc metyl –CH3, nhóm carbon này gọi là carbon Omega.

Khoảng cách từ carbon omega đến nối đôi đầu tiên gần nhất nếu có 6 carbon thì gọi là Omega 6.

Cấu trúc phân tử Omega 3, Omega 6 và Omega 9
Cấu trúc phân tử Omega 3, Omega 6 và Omega 9

Omega bao gồm 4 dạng:

  • Linoleic acid (LA)
  • Gamma linolenic acid (GLA)
  • Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA)
  • Arachidonic acid (AA).       

Trong đó Linoleic Acid là dạng phổ biến nhất và có thể chuyển đổi thành dạng chuỗi dài là AA.

GLA thường có mặt trong một số loại dầu như dầu hoa lưu ly và dầu hoa anh thảo. Khi được hấp thụ vào cơ thể GLA sẽ được chuyển thành dạng DGLA. Theo các nghiên cứu, GLA có tác dụng trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh thấp khớp, đồng thời GLA cũng có tác dụng tăng cường hoạt tính của thuốc chống ung thư vú hơn so với chỉ dùng thuốc đơn thuần.

CLA cũng có nhiều lợi ích cho cơ thể, bổ sung hàng ngày CLA sẽ giúp giảm đáng kể lượng mỡ của cơ thể.

Xem thêm: Omega 3 6 9 là gì?

Omega 6 có tác dụng gì?

1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, thành phần Linoleic acid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Bằng cách sử dụng các loại dầu thực vật giàu Omega 6, bạn có thể dễ dàng cải thiện sức khỏe và phòng ngừa các bệnh tim mạch.

2. Tăng cường trí não, giúp nhớ lâu.

Omega 6 có tác dụng rất tốt với trí não của trẻ em, nhất là trong giai đoạn từ 6-10 tuổi. Nếu được bổ sung đầy đủ Omega 6 trong khẩu phần ăn hàng ngày, trẻ sẽ thông minh và nhạy bén hơn.

3. Giúp ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi

Omega 6 giúp hỗ trợ cho xương chắc khỏe ở trẻ em và người lớn. Bạn có thể cải thiện sức khỏe xương khớp của mình bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu Omega  6 hàng ngày như quả óc chó, cá hồi…

4. Giảm nguy cơ hình thành các khối u trong cơ thể

Các chuyên gia đã chứng minh được rằng Omega 6 có khả năng ngăn chặn việc hình thành các khối u trong cơ thể. Omega 6 phá vỡ liên kết của các khối u, ngăn chặn chúng phát triển.

5. Cải thiện thị lực

Omega 6 giúp giữ ẩm giác mạc, giữ mắt không bị khô, giúp trẻ luôn có một đôi mắt khỏe đẹp. Ngoài ra những người làm việc với màn hình có ánh sáng xanh, mắt dễ nổi cộm, nóng đỏ cũng nên bổ sung các sản phẩm có chứa Omega 6.

Omega 6 giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt cho bé
Omega 6 giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt cho bé

Omega 6 có ở đâu?

Hạt óc chó

Đây là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể như Omega 3, Omega 6, chất xơ, magie, photpho, đồng và mangan. Hạt óc chó có thể được sử dụng để ăn nhẹ, ăn cùng với các món salad, yến mạch và sữa chua

Dầu cây hồng hoa

Loại dầu này được chiết xuất từ hạt của cây hồng hoa. Chúng chứa một lượng lớn các chất béo đơn không bão hòa có tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Dầu cây hồng hoa có thể dùng trong chế biến các món nướng, xào hay làm salad

Đậu phụ

Đậu phụ cung cấp một lượng vừa đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Omega 6, đạm, sắt, canxi, mangan. Đậu phụ có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày như một món chính hoặc làm salad cũng rất tốt cho sức khỏe.

Hạt gai dầu

Trong hạt của cây gai dầu (còn gọi là cây cần sa) chứa một lượng lớn các dưỡng chất quý như vitamin E, Omega 6, Phospho, kali. Hạt gai dầu có thể dụng để bổ sung cho các loại nước sinh tố, ngũ cốc, salad hay sữa chua.

Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương ngoài thành phần Omega 6 còn lưu trữ đặc biệt hai dưỡng chất hàm lượng cao là vitamin E và selenium, chúng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và mãn tính.

Hạt hướng dương có thể sử dụng để chế biến thành ngũ cốc, salad hoặc làm bánh nướng.

Bơ lạc

Không chỉ giàu Omega 6, bơ lạc còn chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể như đạm, vitamin E, Magie, Niacin. Bơ lạc được dùng để tăng dinh dưỡng cho các món sinh tố, hoa quả và trong các món tráng miệng.

Dầu bơ

Được chiết xuất từ quả bơ, dầu bơ chứa Omega 6 và chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol, cải thiện hệ tim mạch và giảm lượng chất béo trung tính trong cơ thể.

Dầu bơ có khả năng chịu nhiệt cao nên không bị phá vỡ bởi các phân tử oxi hóa trong quá trình nấu, vì vậy có thể sử dụng trong các món chiên, rán.

Trứng

Là sản phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày, trứng đem đến nguồn dưỡng chất nhiều đạm, selenium và Riboflavin.

Hạnh nhân

Là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Đông, Hạnh nhân có chứa một lượng lớn chất xơ, chất đạm, vitamin E, mangan và Magie. Hạt hạnh nhân có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sữa.

Hạt điều

Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn Omega 6, Magie, Photpho cho cơ thể. Hạt điều có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ăn trực tiếp, làm thành kem, nấu súp, thay cho sốt salad.

Đậu hải quân

Cái tên này xuất phát từ việc loại đậu này được hải quân Mỹ thế kỷ 20 sử dụng nhiều làm thực phẩm chính. Đậu hải quân không những cung cấp Omega 3, Omega 6 cho cơ thể mà bổ sung năng lượng cho cơ thể

Thịt bò ăn cỏ

Trong thịt của loại bò được nuôi hoàn toàn bằng cỏ, hàm lượng protein và dinh dưỡng cao hơn nhiều so với bò nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Chúng cung cấp một lượng Omega 3 và Omega 6 không quá cao nhưng lại vô cùng chất lượng.

Cá thu

Đây làm một trong những món ăn đặc sản vì nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy cá nhỏ nhưng lại chứa hàm lượng acid béo Omega 3, Omega 6 rất cao cùng với Vitamin B12 và Selen giúp tăng cường sức khỏe.

Cá hồi

Nếu bạn là một người đam mê sushi, thì chắc chắn không thể bỏ qua được món cá hồi chấm mù tạt. Thịt cá hồi không chỉ tươi ngon mà còn chứa hàm lượng cao các dưỡng chất cần thiết như Omega 3,6, protein, vitamin và khoáng chất.

Thịt cá hồi không những thơm ngon mà có bổ dưỡng 
Thịt cá hồi không những thơm ngon mà có bổ dưỡng

Cá mòi

Có thể nhiều bạn còn lạ lẫm với cá mòi, tuy nhiên đây cũng là một loại thực phẩm phổ biến và giàu dưỡng chất. Cá mòi không chỉ chứa nhiều acid béo mà còn có nhiều vitamin B12, D,…

Bổ sung Omega 6 như thế nào hiệu quả

Bổ sung Omega 6 bao nhiêu là đủ

Omega 6 là một loại chất béo không no có trong nhiều loại thực phẩm. Cơ thể không thể tự tổng hợp được loại acid béo này đồng nghĩa với việc thức ăn hàng ngày chính là nguồn cung cấp Omega 6 chính.

Mặt khác, khi lượng Omega 6 trong cơ thể quá cao so với Omega 3, cơ thể sẽ gặp một số vấn đề, các bệnh viêm nhiễm và bệnh viêm nhiễm tỷ lệ xuất hiện sẽ cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ và đàn ông trong độ tuổi từ 19 đến 50 thì cần tiêu thụ một lượng Omega tương đương từ 12-17 gram Omega 6 mỗi ngày.

Dư thừa Omega 6 trong cơ thể có sao không?

Omega 6 thiếu hay dư thừa trong cơ thể cũng để lại những hậu quả không tốt. Omega 6 dư thừa làm gia tăng giữ nước trong cơ thể, làm tăng áp suất máu và tăng nguy cơ máu bị đông trong lòng mạch.

Nếu tỉ lệ Omega 3 và Omega 6 không cân đối, lượng Omega 6 quá cao sẽ gây hại cho cơ thể.

Omega 3 và Omega 6 đều sử dụng chung một số enzyme và vitamin (B6, C, E, B3), kẽm và magie. Nếu Omega 6 quá nhiều chúng nó chiếm hết các loại dưỡng chất cần thiết này khiến Omega 3 không thể hoạt động được. Các hoạt động ổn định hệ tim mạch, giảm sưng viêm, ổn định hệ thần kinh của Omega 3 bị đình trệ.

Đối với phụ nữ có thai, mất cân bằng Omega 6 và Omega 3 dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú.

Ngoài ra, nguồn bổ sung Omega 6 trong thức ăn hàng ngày rất dồi dào, Omega 6 có nhiều trong dầu bắp, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hướng dương. Trong khi hàm lượng Omega 3 trong các loại dầu này rất ít, gây ra sự chênh lệch tỷ lệ Omega 3/Omega 6. Bạn cần cân nhắc bổ sung thêm Omega 3 từ nguồn khác thực phẩm.

Tỷ lệ lý tưởng nhất của Omega 6/Omega 3 là 4:1 

bổ sung omega 6 đúng liều lượng
Cần cân bằng tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 được bổ sung vào bên trong cơ thể 

Một số lưu ý khi sử dụng Omega 6 bổ sung cho cơ thể

Nên cân bằng tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 tối ưu nhất để phát huy tốt nhất hiệu quả của 2 loại dưỡng chất này, tránh gây hại cho sức khỏe con người. Các trường hợp bổ sung Omega 6, cần có sự tư vấn của bác sĩ để có thể sử dụng đúng cách, đúng liều.

Omega 6 có thể cung cấp qua các loại thực phẩm hàng ngày. Vì vậy, cần lựa chọn các sản phẩm thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả hàng nhái.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM DELAP
Nhà sản xuất: Via Casa Paradiso 2/A, 23846 Garbagnate Monastero (LC) - Ý (Italia).
Điện thoại: +39 0341 423093
Fax: +39 0341 423433
Email: info@pharmaliferesearch.com