Trẻ sơ sinh uống vitamin a khi nào

Mẹ Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Vitamin A Khi Nào?

Nguyễn DịuNguyễn Dịu
Ngày đăng:
19/3/2021
Ngày cập nhật:
19/3/2021
Tóm tắt nội dung | 

Nhiều mẹ cứ nghĩ Vitamin A có nhiều và sẵn trong các loại củ, quả như cà rốt, cà chua... Nếu trẻ ăn càng nhiều sẽ không cần bổ sung thêm Vitamin A bên ngoài nữa. Tuy nhiên, trường hợp trẻ sơ sinh thì thế nào? Trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào? Bổ sung thừa có sao không?

Vitamin A là gì? Chức năng của vitamin A

Vitamin A một chất rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao thị lực, giúp làn da khỏe mạnh, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển.

Cấu tạo nên Vitamin A là một nhóm các hợp chất bao gồm retinol, axit retinoic, retinal và một số carotenoid provitamin A như beta-carotene. Tất cả các loại vitamin A đều chứa một vòng beta-ionone có gắn chuỗi isoprenoid, được gọi là nhóm retinyl. Những cấu trúc này đều cần thiết cho hoạt động của vitamin.

Trẻ sơ sinh mấy tháng uống vitamin A?
Trẻ sơ sinh mấy tháng uống vitamin A?

Đối với mắt, hợp chất retinal được kết hợp với một protein gọi là opsin để tạo ra rhodopsin. Đây là một phân tử giúp hấp thụ ánh sáng cần thiết cho khả năng nhìn màu và nhìn trong ánh sáng mờ.

Một dạng khác là axit retinoic, hợp chất này có trong vitamin A giúp tăng trưởng giống như hormone của các tế bào biểu mô và các loại tế bào khác trong cơ thể.

Tại sao trẻ nhỏ cần vitamin A?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ cần cung cấp lượng vitamin A vừa đủ. Vậy trẻ sơ sinh uống Vitamin A khi nào? 

Giai đoạn mang thai, trẻ cần vitamin A cho sự tăng trưởng và phát triển.

 • Vitamin A cần thiết cho hệ thống miễn dịch và quá trình phiên mã gen.
 • Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của thị lực, bao gồm cả khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Với trẻ có biểu hiện của bệnh tự kỷ, thiếu vitamin A có thể khiến bệnh thêm trầm trọng. Trẻ em thiếu vitamin A tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và thị giác.

Với các nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, tình trạng thiếu Vitamin a tương đối hiếm. Nhưng ở một số nước đang phát triển, tình trạng thiếu vitamin A lại phổ biến. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em bị mù lòa hàng năm.

Xem theêm:

Trẻ sơ sinh uống Vitamin A khi nào?

Vitamin A với trẻ sơ sinh không chỉ tốt cho thị lực, miễn dịch mà nó cũng rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển. Vậy việc trẻ sơ sinh uống vitamin a có sao không?

Trên thực tế các loại thuốc bổ sung Vitamin A bổ sung cho trẻ được khuyến khích nên dùng từ độ tuổi là 6 tháng đến 36 tháng. Với trẻ trong giai đoạn sơ sinh từ 0-6 tháng, bác sĩ khuyến cáo chưa cần bổ sung vitamin A bằng loại uống. Trường hợp, bé không được bú sữa mẹ hoặc bú ít có thể bổ sung theo liều lượng nhất định do bác sĩ chỉ định.

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Liều lượng Vitamin A là 50.000 đơn vị. Tuyệt đối không nên bổ sung quá liều vitamin a cho trẻ, kẻo gây những phản ứng phụ nguy hiểm. 

Trẻ sơ sinh bổ sung vitamin A cần có sự chỉ định của bác sĩ
Trẻ sơ sinh bổ sung vitamin A cần có sự chỉ định của bác sĩ

Nguồn thức ăn chính của trẻ sơ sinh là sữa mẹ, nếu sữa mẹ thiếu có thể bổ sung thêm sữa công thức. Khi cho uống sữa mẹ, mẹ nên cho con uống dòng sữa non, sẽ giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. 

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể có trẻ đi uống vitamin A theo định kỳ được thông báo. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung vitamin A cho trẻ qua những thực phẩm hàng ngày.

Nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất cho trẻ

Nguồn cung cấp vitamin a cho trẻ sơ sinh tốt nhất vẫn là từ nguồn sữa mẹ. Với trẻ ngoài 6 tháng tuổi, nguồn bổ sung vitamin a bao gồm: sữa mẹ và thực phẩm. Có hai nguồn thực phẩm chính - động vật và thực vật.

 • Các nguồn vitamin A được định dạng sẵn tập trung nhất đến từ gan động vật, nhưng quá giàu vitamin A, ăn nhiều lại gây thừa. Nên các mẹ có thể tiêu thụ nó với một lượng nhỏ.
 • Các nguồn động vật khác, vừa phải hơn của vitamin A gồm cá nhiều dầu, như cá hồi, các sản phẩm sữa được làm từ chất béo sữa như bơ.
 • Các nguồn thực vật cung cấp vitamin A bao gồm: cà rốt, khoai lang, cà chua, bí đỏ mơ, đu đủ và dưa hấu, xoài.... Ngoài ra, vitamin a cũng được tìm thấy trong các loại rau có lá màu xanh đậm, như cải xoăn hay rau bina.

Thuốc bổ sung vitamin A?

Các chất bổ sung vitamin A được đóng sẵn trên thị trường thường bao gồm retinyl palmitate - vitamin A. Một số chất bổ sung có chứa beta carotene.

Một số sản phẩm được bổ sung vitamin A theo các loại thực phẩm. Chúng có thể bao gồm các sản phẩm sữa, dầu ăn và ngũ cốc.

Bổ sung vitamin A cho trẻ qua nguồn thực phẩm là thực vật và động vật
Bổ sung vitamin A cho trẻ qua nguồn thực phẩm là thực vật và động vật

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên sử dụng lượng vitamin A như thế nào?

Hãy tham khảo mức cho phép hàng ngày đối với vitamin A được khuyến nghị bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Hàm lượng được đo bằng microgam (μg) mỗi ngày. 

Mức cho phép hàng ngày đề xuất mỗi ngày theo độ tuổi:

 • 1-3 tuổi - 300 RAE µg / ngày (1000 IU)
 • 4-8 tuổi - 400 RAE µg / ngày (1330 IU)
 • 9-13 tuổi - 600 RAE µg / ngày (2000 IU)

Lượng tối đa được khuyến nghị mỗi ngày theo độ tuổi:

 • 1-3 tuổi - 600 RAE µg / ngày (2000 IU)
 • 4-8 tuổi - 900 RAE µg / ngày (3000 IU)
 • 9-13 tuổi - 1700 RAE µg / ngày (5660 IU)

Nếu trẻ có thể đáp ứng nhu cầu vitamin A bằng cách tiêu thụ carotenoid (dạng thực vật), cha mẹ không cần phải lo lắng về việc hạn chế lượng ăn. Nhưng nếu con bạn đang tiêu thụ vitamin A dạng động vật - từ các sản phẩm động vật, thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường, cha mẹ cần phải hạn chế.

Trẻ sơ sinh uống vitamin A bao nhiêu là đủ? Bổ sung thừa có sao không?

Bổ sung vitamin a cho trẻ sơ sinh sau 6 tháng bằng việc tiêu thụ các carotenoid có nguồn gốc thực vật nói chung là an toàn. Việc bổ sung thông qua nguồn thực vật không thể xảy ra hiện tượng quá liều. 

Bổ sung bao nhiêu vitamin a là đủ cho trẻ mỗi ngày, mẹ cũng cần lưu ý: Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sẽ cần 100.000 đơn vị (trong vòng 6 tháng). Trẻ từ 1- 3 tuổi cần 200.000 đơn vị (trong vòng 6 tháng) và trẻ 3 đến 5 tuổi sử dụng liều lượng theo từng vùng miền.

Nhưng bổ sung quá nhiều vitamin A dạng động vật - vitamin A dạng thuốc có sẵn sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Trẻ khi tiêu thụ quá nhiều Vitamin A gây thừa sẽ gây suy nhược, khô da, đau đầu, buồn nôn và các triệu chứng khác. Theo thời gian, sự dư thừa vitamin A gây tác động lên xương khớp như đau khớp, vôi hóa xương - dẫn đến loãng xương.

Vì vậy, bổ sung vitamin A bằng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung nên có sự chỉ định của bác sĩ. Nó sẽ hữu ích khi con bạn bổ sung đúng liều lượng. Với trẻ khỏe mạnh bình thường, Vitamin a trong thực vật và động vật cũng đủ cung cấp lượng vitamin a cho trẻ.

Nhỏ vitamin a cho trẻ sơ sinh định kỳ
Nhỏ vitamin a cho trẻ sơ sinh định kỳ

Cách bổ sung Vitamin A theo dạng viên nang: Dùng kéo cắt một đầu núm của viên nang, dùng tay giữ viên nang và bóp vào miệng trẻ từ 2-3 giọt. Sau đó cho trẻ tráng miệng bằng 1 thìa nước lọc.

 • Với trẻ từ 0-6 tháng tuổi: Nếu thiếu sữa mẹ và thiếu vitamin A, khi bổ sung vitamin a cho trẻ nên có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Với trẻ từ 6- 12 tháng tuổi: Cách làm tương tự nhưng liều tăng lên là 3-4 giọt.
 • Trẻ từ 12-23 tháng tuổi: Cho trẻ uống hết 1 viên nang chứa vitamin a
 • Trẻ trên 2 tuổi: Cho trẻ nhai hoặc uống hết viên nang sau đó tráng miệng lại với nước.

Lời kết

Nói tóm lại với câu hỏi “Trẻ sơ sinh uống vitamin A khi nào?” qua thông tin trên các mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Vitamin A rất quan trọng với thị lực, hệ thống miễn dịch, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. 

Ăn nhiều các loại thực phẩm chứa vitamin a chưa chắc trẻ đã đủ, nhưng việc bổ sung vitamin a cho trẻ nhất là trẻ sơ sinh cũng cần có sự chỉ định bác sĩ. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, các mẹ sẽ biết cách sử dụng và bổ sung nguồn vitamin a phù hợp cho trẻ.

bộ sản phẩm fitobimbi
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM DELAP
Nhà sản xuất: Via Casa Paradiso 2/A, 23846 Garbagnate Monastero (LC) - Ý (Italia).
Điện thoại: +39 0341 423093
Fax: +39 0341 423433
Email: info@pharmaliferesearch.com
Đ/c trụ sở chính: Biệt thự số L09, lô đất L11, Khu đô thị mới Dương Nội, P.La Khê, Q.Hà Đông, Hà Nội
Đ/c văn phòng giao dịch: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, số 48 Phố Tố Hữu, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 024.38.80.2288
GPKD số 0101982810 do Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội cấp ngày 26/06/2006
XEM THÊM